Uống nước cũng phải học để có một cơ thể khỏe mạnh sống lâu

Không cần nói nhiều, chắc chúng ta ai cũng hiểu nước là phần quan trọng bậc nhất trong cơ thể con người. Bởi nước chiếm tới 3/4 cơ thể có mặt ở cả trong và ngoài tế bào. Nước giúp chuyển hóa dinh dưỡng, lọc thải, điều hòa cơ thể, gửi thông điệp lên não, … Với tầm quan trọng như vậy của nước, hẳn uống nước đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vậy uống nước như nào là đúng cách? 5 cách uống nước thông minh sau sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ nước hiệu quả.

Ảnh minh họa 1 - Uống nước cũng phải học để có một cơ thể khỏe mạnh sống lâu

1. Uống nước ấm thay vì nước lạnh

Nước lạnh làm giảm hoạt động của tuyến dịch và men tiêu hóa, dễ dàng khiến các độc tố tích tụ, gây đau bụng và tiêu chảy. Nước lạnh cũng khiến mạch máu co lại, hạn chế các cơ quan nhận chất dinh dưỡng cần thiết. Cách uống nước này đặc biệt quan trọng với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc muốn thụ thai vì nước lạnh làm giảm lưu thông máu.

Uống nước ấm sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể bạn đẩy mọi cặn bã tích tụ trong đường ruột, đồng thời kích thích dòng chảy tự nhiên của hệ bạch huyết.

Ảnh minh họa 2 - Uống nước cũng phải học để có một cơ thể khỏe mạnh sống lâu

2. Tăng khả năng hấp thụ nước với bốn thành phần

Những thành phần này khi liên kết với phân tử nước sẽ giúp cơ thể thẩm thấu nhanh hơn gồm thêm một thìa càphê muối biển vào mỗi 1 lít nước; vắt vài giọt chanh tươi vào ly nước; ngâm hạt Chia vào nước trong vài giờ trước khi cho chúng vào ly nước của bạn; thêm một lát gừng vào ly nước.

3. Hãy nhớ số 30

Để biết lượng nước tối thiểu cần nạp cho cơ thể, hãy lấy trọng lượng của bạn và chia cho 30. Một người nặng 45 cân sẽ có nhu cầu về nước khác với một người nặng 70 cân. Ví dụ: Người nặng 45 cân, cần uống ít nhất 1,5 lít nước/ngày.

4. Uống từng ngụm nhỏ

Đôi khi bạn tự ép mình phải uống đủ 2 lít nước/ngày, và uống vội một cốc lớn trước khi đi ngủ. Việc này thực ra lại có hại nhiều hơn, vì cơ thể bạn không hề hấp thụ ly nước này, thay vào đó, bạn sẽ bị mất ngủ vì phải dậy đi vệ sinh.

Tốt hơn hết, bạn nên thong thả uống từng ngụm nhỏ, khi đó nước sẽ được điều hòa vào cơ thể tốt hơn. Không nên uống nhiều nước trong hoặc ngay sau bữa ăn, bởi nước có thể bão hòa men tiêu hóa. Thay vào đó, hãy kích thích dạ dày bằng cách uống một ly nước khoảng 30 phút trước khi ăn, giúp dạ dày bổ sung đủ chất lỏng để cung cấp axit tiêu hóa thức ăn.

5. Nên ngồi mỗi khi uống nước

Hãy nhớ ngồi xuống khi uống nước. Khi ăn, chúng ta thường ngồi để cơ thể có thể tiêu hóa thức ăn tốt. Nguyên lý này cũng cần áp dụng khi chúng ta uống nước.

Ảnh minh họa 3 - Uống nước cũng phải học để có một cơ thể khỏe mạnh sống lâu

Thời khóa biểu uống nước thông minh:

– Ngủ dậy: Uống một ly nước ấm (khoảng 180-200ml).

– Bữa sáng: Uống chút nước, nếu cần.

– Giữa bữa sáng và bữa trưa: Uống ít nhất 1 ly nước.

– 30-45 phút trước bữa trưa: Uống 1 ly nước, uống thong thả từng ngụm nhỏ trong khoảng 15 phút.

– Trong bữa trưa: Uống chút nước, nếu cần.

– Giữa bữa trưa và bữa tối: Uống ít nhất 1 ly nước.

– 30-45 phút trước bữa tối: Uống 1 ly nước, uống thong thả từng ngụm nhỏ trong khoảng 15 phút.

– Trong bữa tối: Uống nước nếu có nhu cầu.

– Sau bữa tối và trước khi đi ngủ: Uống 1 ly nước nhỏ. Nếu bạn uống quá nhiều vào thời điểm này thì bạn sẽ phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu.

– Sưu tầm –

iunauan.com

Leave a Reply