Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy gồm những gì !

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng bảy:

“Cúng quanh năm không bằng rằm tháng bảy”. Đây là dịp lễ quan trọng, là thời điểm các gia đình làm lễ cúng lên đức Phật và các vong linh chưa được siêu thoát. Trong bài viết ngày hôm nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng cách chuẩn bị mâm cỗ cúng trong dịp lễ quan trọng này, các nàng cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy gồm những gì !

Mâm cúng Phật:

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người. Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, các nàng chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Ảnh minh họa 2 - Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy gồm những gì !

Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 rất tươm tất

Lúc làm lễ các nàng nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày, không làm vào buổi tối.

Mâm cúng thần linh và gia tiên:

Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

Ảnh minh họa 3 - Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy gồm những gì !

(Mâm cỗ gia tiên gồm các món mặn thường ngày)

Mâm cúng chúng sinh:

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước… Vì vậy, mâm cúng chúng sinh phải là những đồ chay để không khơi dậy “tham,sân,si”.

Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên. Vì vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để chúng không quấy nhiễu dương gian.

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Mâm cúng chúng sinh gồm: 

Ảnh minh họa 4 - Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy gồm những gì !

Lưu ý khi làm mâm cỗ cúng chúng sinh:

( Sưu tầm)

iunauan.com

Leave a Reply