Vừa ngon vừa sạch với cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn !

Hướng dẫn cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn vừa ngon vừa sạch:

Hãy tận dụng khoảng trống sân thượng để trồng 1 giàn bí xanh các nàng nhé. Không những cho quả ngọt mát măm suốt mùa đâu nhé, mà khi nhìn thành quả giàn bí xanh rợp nắng, xanh “mát mắt” thì mới thấy công sức mình bỏ ra không hề bị lãng phí. Bí xanh là loại quả rất dễ ăn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc trong mùa hè cực tốt. Tự trồng bí xanh giúp các nàng hoàn toàn yên tâm về độ sạch sẽ. Quả bí xanh thành phẩm”made in tại gia” khi măm khác hẳn khi mua ngoài chợ, bí xanh trồng bằng phương pháp hữu cơ thế này ăn ngọt hơn, không bị mềm nhũn mà có độ giòn nhất định. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng cách thức trồng bí xanh ngay tại nhà nhé, nếu có khu vườn rộng thì quá tiện rùi, còn không thì đừng ngại ngần tận dụng ngay khoảng sân thượng nhaẢnh minh họa 1 - Vừa ngon vừa sạch với cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn !

Ảnh minh họa 2 - Vừa ngon vừa sạch với cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn !

Trước tiên, các nàng cần chuẩn bị 1 chiếc thùng xốp và lưu ý một số đặc điểm sau:

Bước đầu tiên này có vẻ đơn giản nhưng khá là quan trọng để cho ra những cây bí xanh khỏe mạnh và sai quả. Nếu lấy hạt từ quả có sẵn, các nàng nên chọn những quả to, tròn đều, không sâu bệnh để lấy hạt, chọn những hạt mẩy, không bị lép.  Loại đất thích hợp để trồng bí đao là đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ, cát pha giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. 

Ảnh minh họa 3 - Vừa ngon vừa sạch với cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn !

Có 2 cách thức để gieo hạt: các nàng có thể gieo hạt trực tiếp hoặc ngâm qua nước ấm rùi mới đem gieo. Tuy nhiên, để hạt nảy mầm nhanh hơn, mình thường ngâm vào nước ấm (và tỷ lệ nước là 2 sôi 3 lạnh). Ngâm hạt trong vòng 5 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa sạch.  Gói hạt giống lại rồi cho vào khăn ẩm, bọc lại và ủ hạt cho đến khi hạt nứt nanh. Cách này sẽ giúp cho hạt ít bị hư hại và tăng tỷ lệ hạt giống nảy mầm.  Mỗi thùng xốp đất, các nàng trồng từ 2-3 cây non khi đã có 1-2 lá. Sau khi trồng xong đem chậu để ở nơi thoáng mát, ít nắng.  

Ảnh minh họa 4 - Vừa ngon vừa sạch với cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn !

Cây con rất cần ánh sáng, nên hãy mang chậu ra để nơi có ánh nắng trực tiếp. Tưới nước thường xuyên cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều mát để cây phát triển tốt. Để cây bí xanh có điểm tựa vững chắc, chúng mình cùng làm giàn để cây leo nhé, vì bí xanh vốn là loại cây dây leo. Sau 2 tuần khi cây đã mọc cao khoảng 20cm và xuất hiện tua cuốn, tiến hành làm giàn cho cây leo. Bí xanh có thể cho bò trên mặt đất hoặc leo giàn đều được, nhưng để cho năng suất cao nhất mà lại vừa dễ chăm sóc thì nên làm giàn cho chúng leo. Giàn có thể là lưới mắt cáo hoặc bằng tre, khoảng cách giữa các giàn cây là từ 0,5-1m là thích hợp nhất.  

Ảnh minh họa 5 - Vừa ngon vừa sạch với cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn !

Sau khoảng 40 ngày, cây bắt đầu ra hoa kết quả sẽ cần nhiều nước hơn bình thường nên các nàng hãy lưu ý để cung cấp đủ lượng nước cho cây. Hãy loại bỏ những trái non bị dị dạng, bị sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những trái khỏe mạnh khác. Bí xanh cũng thường gặp một số bệnh như sâu xanh, cuốn lá, rệp hay bệnh héo lá, sương mai, thối quả, vì vậy, nên thường xuyên cắt tỉa lá già và bắt sâu để cây phát triển khỏe mạnh.  

Ảnh minh họa 6 - Vừa ngon vừa sạch với cách trồng cây bí xanh cho quả sai trĩu giàn !

Hy vọng với 4 bước trồng cây bí xanh khá đơn giản mà iunauan vừa chia sẻ, các nàng sẽ có những trái bí xanh ngọt mát, sạch sẽ để măm suốt mùa hè nhé. Chúc cả nhà thành công ^^

iunauan.com

Leave a Reply