Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng “diệt sâu bọ” !

Hướng dẫn cách làm món cơm rượu cho ngày Tết Đoan Ngọ không hề khó:

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ tết truyền thống được tổ chức vào ngày 5/5 hàng năm (năm âm lịch). Theo truyền thống của từng miền thì vào ngày này ngoài hoa quả thì rượu nếp (đặc biệt là rượu nếp cẩm) là món ăn không thể thiếu được. Người ta cho rằng bộ phận tiêu hóa của con người thường có các ký sinh gây hại và chúng nằm sâu trong bụng nên không thể tiêu diệt được. Duy có ngày 5/5 âm lịch các loại ký sinh này thường ngoi lên, lúc này ăn thức ăn có vị chua, chát và nhất là rượu nếp thì có thể loại bỏ được chúng. Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay sau khi ngủ dậy thì rất hiệu nghiệm. Cơm rượu để tiết kiệm thời gian và cứ nghĩ rằng nó “khó” nên các nàng cũng hay mua sẵn ngoài hàng cho nhanh gọn phài hem”? Tuy nhiên, nếu tự làm các nàng sẽ không hề tiếc chút công sức đã bỏ ra đâu ạ. Cơm rượu tự làm vừa ngon lại sạch, men để làm là men ta chuẩn thì khi măm mới yên tâm ý. Cách làm món cơm rượu nếp cái hoa vàng và cơm rượu nếp cẩm thì rất đơn giản thôi, nhưng làm thế nào để cơm rượu chín đều, cơm không bị sượng, cơm rượu thơm ngon chuẩn vị thì cũng cần những bí kíp nho nhỏ đấy các nàng ạ. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các nàng cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng và cơm rượu nếp cẩm chuẩn theo phong cách Bắc, cả nhà cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ảnh minh họa 2 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

Phần thực hiện: 

Ảnh minh họa 3 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

Với cách làm này thì sau khoảng 2 đến 5 ngày (tùy điều kiện thời tiết), khi thấy cơm rượu bắt đầu có mùi thơm thì dùng đũa đảo đều. Lúc này cơm đã lên men mềm, thơm thì ăn được rùi. Nếu chưa măm hết, các nàng nên để tủ lạnh để ăn dần nhá. Món cơm rượu nếp cái hoa vàng thành phẩm có mùi thơm dễ chịu, vị chua ngọt đậm đà, không bị hăng, cơm chín không sượng dùng rất ngon Ảnh minh họa 4 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

Cách làm cơm rượu nếp cẩm:

Cơm rượu nếp cẩm cũng là một món cơm rượu phổ biến ở miền Bắc. Cơm rượu nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng không những chỉ dùng trong ngày Tết Đoan Ngọ đâu nhá, các nàng có thể kết hợp cùng sữa chua đảm bảo ngon tuyệt cú mèo lun ý. Nào, cùng tham khảo ngay cách làm món cơm rượu nếp cẩm ngon tuyệt mà iunauan chia sẻ nháẢnh minh họa 5 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

Ảnh minh họa 6 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Phần thực hiện:

Sau 2 ngày thì các nàng lấy cơm rượu nếp cẩm ra kiểm tra. Nếu cơm rượu đã lên men chuẩn như ý thì các nàng đun 100ml nước cùng 100 gram đường, hòa tan đường. Khi nước đường nguội thì đem trộn cùng cơm rượu và thưởng thức thôi

Ảnh minh họa 7 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

Cùng với cơm rượu nếp cái hoa vàng thì cơm rượu nếp cẩm cũng là một món ăn cực kỳ được iu thích trong ngày Tết Đoan Ngọ. Ngoài ra, cơm rượu nếp cẩm còn được kết hợp cùng sữa chua rất là ngon. Nếu kết hợp cùng sữa chua thì không cần đun nước đường nhé, chỉ cần cơm rượu chín, trộn cùng sữa chua là ngon hết sảy rùi. Cách làm món cơm rượu nếp cẩm và cơm rượu nếp cái hoa vàng rất đơn giản phải không các nàng? Năm nay, chúng mình hãy thử làm cả nhà bất ngờ với món cơm rượu cực ngon mà iunauan chia sẻ nhá. Chúc cả nhà thành công và ngon miệngẢnh minh họa 8 - Sắp tết Đoan Ngọ rùi, làm ngay món cơm rượu ngon chuẩn để cả nhà cùng diệt sâu bọ !

iunauan.com

Leave a Reply