Mẹo hay phân biệt mận ta và mận Trung Quốc !

Mẹo hay phân biệt mận ta và mận Trung Quốc:

Đang là mùa mận, đi đâu cũng thấy ngập tràn những cánh hàng rong chở thứ quả thơm ngon này. Từng miếng mận chua chua được chấm cùng chút muối ớt cay cay thì cứ gọi là ngon tuyệt cú mèo lun ý. Nhưng để mua được mận ta chính gốc, các nàng hãy để ý một vài chiêu sau đây nhá. Mận Việt Nam thường được bao bọc bởi lớp phấn trắng bên ngoài còn mận Trung Quốc thì không. 

Thời điểm

Toàn bộ mận Việt Nam đều ra hoa vào dịp đầu năm, kết trái tầm tháng 5-6 và hết mùa vào khoảng cuối tháng 7. Vì vậy, những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc. Nhiều người cũng có kinh nghiệm không nên mua mận đầu mùa vì nhiều khả năng có chất kích thích cho mận nhanh lớn. Nên mua chính vụ hoặc gần cuối vụ cho yên tâm.

Màu sắc

Mận Trung Quốc có màu vàng mờ hoặc tím đen (mận lai). Mận Việt Nam chín có màu đỏ sậm, loại mận Hậu có vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn chua. Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bắc Hà thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo, vị chua.

Mận Việt Nam thường có lớp phấn trắng bên ngoài, đặc biệt khi vừa hái, còn mận Trung Quốc ít khi có. Các nàng nên lưu ý chi tiết này khi chọn mận về ăn.

Ảnh minh họa 1 - Mẹo hay phân biệt mận ta và mận Trung Quốc !

Hình dáng

Mận Việt Nam kích cỡ nhỏ, không đều, ngoại hình không đẹp còn mận Trung Quốc quả to, đẹp.

Hương vị

Mận Việt Nam thường có vị hơi chua, thanh, khi chín thì ruột ngọt nhưng phần vỏ vẫn hơi chua nhẹ. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.

Lưu ý thêm:

​(Sưu tầm)

iunauan.com

Leave a Reply