Cẩn thận nguy hiểm khi trộn lẫn các chất tẩy rửa với nhau

Khi đối mặt với một vết bẩn cứng đầu, bạn thường nghĩ rằng nếu một sản phẩm tẩy rửa không hiệu quả thì trộn thêm một sản phẩm tẩy khác. Cách làm này đôi khi hiệu quả nhưng sự kết hợp không đúng có thể gây nguy hiểm. Bởi một số sản phẩm chỉ an toàn lúc sử dụng riêng, còn khi trộn với các sản phẩm khác nó có thể gây ra các phản ứng hóa học, gây nguy hiểm. Do đó, bạn hãy tập thói quen đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và không bao giờ trộn lẫn chúng, đặc biệt là sự trộn lẫn các chất sau đây:

1. CHẤT THÔNG CỐNG + CHẤT THÔNG CỐNG

477hospitality

Bạn đừng bao giờ trộn hai sản phẩm tẩy rửa cống khác nhau với nhau hoặc thậm chí sử dụng liên tiếp một loại nhiều lần cùng một lúc. Bởi các chất tẩy ống cống có công thức tẩy rất mạnh, sự kết hợp chúng thậm chí có thể gây nổ.

Bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa theo đúng hướng dẫn trên bao bì về lượng và cách thức sử dụng. Nếu không hiệu quả, hãy thử một sản phẩm khác cho lần sau hoặc gọi thợ sửa ống nước.

2. OXY GIÀ + GIẤM

474hospitality

Hydrogen peroxide là một tên gọi khác của ô-xy già, loại bạn thường mua ở các cửa hàng thuốc Tây để khử trùng, khử khuẩn vết thương. Nhiều người còn xịt thay phiên dung dịch này và giấm lên hoa quả để làm sạch và kháng khuẩn. Các chuyên gia nói phương thức này an toàn nhưng đừng trộn hai chất này thành một hỗn hợp. Sự kết hợp sẽ tạo ra a-xít peracetic, một loại a-xít độc hại, có khả năng gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp.

3. THUỐC TẨY QUẦN ÁO (JAVEL) + GIẤM

472hospitality

Giấm có thể tẩy trùng và làm sạch nên có vẻ như sự kết hợp này sẽ tạo ra một chất tẩy, khử trùng cực mạnh. Thực tế, bạn chớ nên trộn chúng với nhau. Nếu không, chúng sẽ phản ứng tạo ra khí chlor. Dù ở mức độ thấp, chlor cũng có thể gây ho, khó thở, phỏng và chảy nước mắt.

4. THUỐC TẨY QUẦN ÁO + CỒN 90°

470hospitality

Cũng giống như việc thuốc tẩy quần áo (javel)kết hợp với giấm, khi thuốc tẩy quần áo kết hợp với cồn 900 (thường dùng để sát trùng) sẽ tạo ra hợp chất này ở mức độ nhẹ. Dù không làm bạn bất tỉnh, nhưng nó có thể gây khó chịu và độc hại khi bạn ngửi hay tiếp xúc. Bọn bắt cóc (trong phim) thường dùng chất này tẩm vào vải để chụp lên mũi nạn nhân.

Bạn hãy nhớ có một quy tắc là không trộn thuốc tẩy với bất cứ thứ gì ngoài nước.

5. THUỐC TẨY QUẦN ÁO + NƯỚC LAU KÍNH

471hospitality

Thuốc tẩy quần áo (như Javel) và ammoniac (có trong một số chất tẩy rửa kính) kết hợp sẽ sinh ra khí chloramine rất độc hại. Nó cũng gây ra các triệu chứng cho người dùng như khi kết hợp thuốc tẩy quần áo và giấm, đồng thời kèm theo khó thở và tức ngực. Bạn nhớ đừng bao giờ kết hợp chúng với thuốc tẩy quần áo nhé!

6. BANKING SODA (THUỐC MUỐI) + GIẤM

476hospitality

Baking soda thường có mặt trên kệ bếp dùng cho việc nướng bánh và tẩy rửa. Giấm cũng rất được ưu ái trong việc tẩy rửa khắp nhà. Song việc kết hợp baking soda với giấm rất nguy hiểm.

Banking soda mang tính kiềm, giấm là a-xít. Khi kết hợp, hai chất này sẽ gây ra phản ứng trao đổi, hình thành nước và sodium acetate, nhưng chủ yếu là nước. Hơn nữa, giấm phản ứng với banking soda tạo thành bọt, nếu cất trong một hộp kín, hỗn hợp này có thể gây nổ.