Bánh rán bi 1000 đồng hơn 15 năm hút khách ở Hà Nội !

 Bán duy nhất loại bánh ngọt nhân đậu xanh bé tí hon, lại không có chỗ ngồi cho khách nhưng quán bánh rán bi ở Ô Quan Chưởng luôn đắt khách!

Dạo phố cổ Hà Nội, du khách thường bị hấp dẫn bởi những mẹt bánh rán đủ loại của các cô bán hàng rong. Ở cửa Ô Quan Chưởng nhìn về phía Hàng Chiếu cũng có một quầy hàng nhỏ xinh nhưng nổi tiếng với món bánh rán bi nhân đậu xanh, bán đến đâu rán đến đấy.

Ảnh minh họa 1 - Bánh rán bi 1000 đồng hơn 15 năm hút khách ở Hà Nội !

Bánh bé xíu nên khách hàng thường mua theo đơn vị chục cái. Ảnh: Phiêu Linh

Quán rất đơn sơ với đồ nghề chỉ là chiếc chảo cỡ vừa đặt trên bếp, khay đựng bánh sống và bánh chín, tấm bạt ghi dòng chữ “Bánh rán nóng” đã sờn cũ đến nỗi không để ý thì sẽ không nhận ra. Đặc biệt, quán không có chỗ ngồi cho khách hàng. Dù vậy, ưu điểm là bánh rán tại chỗ, nóng hổi, không lẫn bánh cũ nên quán luôn đắt khách. Chiều chiều, khách hàng lại đến hỏi mua mang về, mỗi người vài chục cái. Những hôm mát trời chủ quán còn không kịp rán bánh phục vụ lượng khách đông.

Tên gọi “bánh rán bi” xuất phát từ kích cỡ tí hon của bánh. Bột dẻo quánh, vỏ giòn rụm được rắc thêm ít vừng rang lên trên. Bên trong bánh tuy dẻo nhưng không dính răng, để nguội vẫn còn nguyên độ giòn của vỏ, không bị cứng. Nhân bánh là đậu xanh loại ngon, thơm nức. Tuy nhiên, nhân trong mỗi bánh không đều nhau, nếu may mắn bạn sẽ lựa đúng cái có nhiều nhân rất ngon ngọt, vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú.

Ảnh minh họa 2 - Bánh rán bi 1000 đồng hơn 15 năm hút khách ở Hà Nội !

Chủ quán chia sẻ, công đoạn nhào bột là vất vả nhất. Để tạo ra những chiếc bánh ngon, bột phải dẻo vừa đủ độ. Ảnh: Phiêu Linh

Mỗi chiếc chỉ bằng viên bánh trôi, có thể cho ngay vào miệng mà không cần cắn thành đôi ba miếng, do vậy giá cũng rất dễ chịu, chỉ 1.000 đồng/chiếc. Ngày trước quán bán 8.000 đồng một chục, nay đã lên 10.000 đồng, tuy nhiên có lẽ đây vẫn là nơi bán những chiếc bánh rán bé nhất và rẻ nhất thủ đô.

Hơn 15 năm phục vụ bánh rán bi nhân đậu xanh, quán không có ý định làm thêm loại bánh nào khác để bán kèm. Quán bán liên tục từ 7 giờ sáng đến khoảng 4 rưỡi chiều thì dọn hàng.

Bánh rán bi dân dã, mộc mạc nhưng lại trở thành một trong những món quà vặt nổi tiếng nhất ở Hà Nội, có lẽ cũng một phần nhờ vào vị thế đặc biệt ở ngay cửa ô duy nhất còn sót lại của kinh thành Thăng Long. Thực khách cũng có thể tiện mua chả rươi hoặc thưởng thức bún ốc nguội trứ danh ở hai hàng bên cạnh trong tour khám phá ẩm thực độc đáo của Hà thành.

 Ảnh minh họa 3 - Bánh rán bi 1000 đồng hơn 15 năm hút khách ở Hà Nội !

Bánh đựng trong túi giấy rất thân thiện với môi trường. Thú vui của nhiều du khách là mua một túi bánh rán bi rồi vừa đi bộ vừa thưởng thức.

( Sưu tầm)

iunauan.com

Leave a Reply